Chùa Mậu Lương Thượng

Publié le 12, Tháng Sáu 2020

Chùa Mậu Lương Thượng có từ thế kỷ XVIII. Tên chữ: Đại Bi Tự. Xếp hạng: di tích thành phố. Vị trí: XQ6Q+52, ngõ Đa Sĩ, P. Kiến Hưng, Q. Hà Đông, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 13km (hướng 7h). Trạm bus lân cận: Trường Tiểu học Kiến Hưng (xe 105), Miếu làng Mậu Lương (22b)


Địa lý

Ngày 15.6.1949, trong kháng chiến chống Pháp, xã Kiến Hưng được thành lập, gồm 3 ngôi làng cổ ven dòng sông Nhuệ là Hà Trì, Đa Sĩ, Mậu Lương, thuộc về huyện Thanh Trì. Tháng 4.1955, thôn Hà Trì tách ra và hợp với thôn Cầu Đơ của xã Văn Khê để lập thành xã Hà Cầu thuộc thị xã Hà Đông. Ngày 17.5.1961, xã Kiến Hưng được chuyển về huyện Thanh Oai và đến ngày 15.9.1969 cũng sáp nhập vào thị xã Hà Đông. Ngày 27.12.2006, xã Kiến Hưng thuộc thành phố Hà Đông mới thành lập.


Từ ngày 8.5.2009 xã Kiến Hưng đã trở thành phường Kiến Hưng, thuộc quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Diện tích phường là 4,24 km², dân số năm 2009 đạt 11.390 người, mật độ dân số 2.685 người/km². Hiện nay trên địa phận phường có 4 cụm di tích được xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá quốc gia, bao gồm đình-chùa-miếu Đa Sĩ, chùa-miếu Mậu Lương, nhà thờ họ Hoàng và nhà thờ họ Trịnh.

Kiến trúc

Chùa Mậu Lương Thượng tọa lạc trong một khuôn viên có diện tích hơn 2.000m2 ở ven sông Nhuệ, phía đông lăng Thái y Hoàng Đôn Hoà. Chùa được lập từ thời Lê, tên chữ gọi là Đại Bi Tự. Năm 1988 Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng chùa là di tích quốc gia. Chùa còn được biết đến như tổ đình Đại Khánh và là một trong những địa điểm tổ chức các khoá an cư kiết hạ.


Du khách từ trường Kiến Hưng đi dọc phố Đa Sĩ đến khu chợ giáp hồ đình Đa Sĩ thì rẽ vào ngõ đầu tiên bên phải, sau vài chục bước sẽ thấy cổng chùa. Tổng thể mặt bằng xây dựng có hình “chữ Chi”, từ ngoài vào trong bao gồm: tam quan, lầu Quan Âm, chùa chính, đền thờ, nhà tế, nhà khách, hậu đường, vườn tháp mộ. Các hạng mục phần lớn đã được đại trùng tu vào đầu thế kỷ XXI nên dấu tích xưa gần như không còn.

Di vật

Trong chùa có đầy đủ hệ thống tượng tròn của Phật giáo Bắc tông làm bằng đất sơn son thếp vàng, sớm nhất là vào thế kỷ XVII. Chùa còn lưu giữ một số hoa văn điển hình và đặc trưng như phù điêu bia đời Cảnh Hưng với tên Đại Bi tự bi lục. Trán bia phía trước chạm rồng, kiểu nghệ thuật thời nhà Mạc, điểm xuyết quanh rồng là hạt tròn nổi cùng những cụm mây. Trán bia phía sau chạm hình phượng chầu mặt trăng, hình thức phóng khoáng mang nét dân gian, cánh phượng như cánh chim, cánh gà bình thường, tượng trưng cho sự phồn thực.

Bản đồ trực tuyến

Di tích lân cận