Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Đình làng > Đình Áng Phao

Ang Phao village hall

Đình Áng Phao

Maison communale d’Ang Phao

Thứ Ba 22, Tháng Chín 2020, bởi Cong_Chi_Nguyen

Đình Áng Phao có từ khoảng thế kỷ XVIII. Thờ: thành hoàng Cư Sĩ và hai vị đại vương. Lễ sinh nhật: 8 tháng Giêng âl; ngày hoá: 10 tháng 11 âl. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1991). Vị trí: RQ38+8R, xã Cao Dương, H. Thanh Oai, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 35km (hướng 7h). Trạm bus lân cận: 47 Phố Vác - QL21B (xe 78, 91, 103a, 103b)

Đình Áng Phao. Ảnh NCCong ©2020

Lược sử

Tên Thanh Oai được biết đến từ năm 1207 khi vua Lý Cao Tông cho lập huyện này. Xã Cao Dương thuộc huyện Thanh Oai, có diện tích 4,62 km², dân số năm 1999 là 8.978 người, chủ yếu sống bằng nghề nông. Áng Phao là thôn lớn nhất trong xã và nổi tiếng với nghề làm nhà gỗ và đồ gỗ dân dụng. Ngày nay làng có tới 50% hộ làm đồ gỗ trên tổng số 700 hộ, sở hữu khoảng 30 xưởng sản xuất và thu hút hàng trăm lao động địa phương, giúp cho đời sống người dân được nâng cao.

Chánh điện đình Áng Phao. Ảnh NCCong ©2020

Đình Áng Phao ít ra cũng có từ trước năm Cảnh Hưng thứ 44 (1784) đời vua Lê Hiển Tông. Theo bản thần phả được chép vào cuối thời Nguyễn, trong có ghi sự tích 3 vị thành hoàng làng, đình thờ Tam vị đại vương gồm Châu trưởng Cư Sĩ làm quan triều vua Hán Chiêu Đế 汉 昭 帝 (95TCN–74TCN) vào đầu thời Bắc thuộc và hai vị đại vương âm phù cho ngài.

Trong hậu cung đình vẫn giữ được một số đạo sắc phong thành hoàng làng, mang niên hiệu Cảnh Hưng thứ 44 (1784), Cảnh Thịnh 2 (1793), Tự Đức 33 (1880), Đồng Khánh 2 (1886), Duy Tân 3 (1909), Khải Định 9 (1924) v.v. Ngoài ra, ven cánh đồng ở phía nam làng còn có một ngôi miếu lớn cũng thờ Tam vị đại vương.

Trong đại đình Áng Phao. Ảnh NCCong ©2020

Kiến trúc và di sản

Đình Áng Phao nằm giữa làng, mặt nhìn về bức bình phong đắp cuốn thư ở phía tây nam qua sân gạch dài và một giếng tròn to có tường hoa bao quanh. Bên hữu sân là nhà văn hoá, cổng nghi môn ở bên tả sân mở ra con đường làng, cách nhà thờ Áng Phao khoảng 50m. Toà tiền tế mới được xây vào đầu thế kỷ XXI, theo kiểu phương đình hai tầng tám mái, phía dưới dựng các bia công đức.

Đại đình rộng 3 gian 2 dĩ, tường hồi bít đốc, gian giữa bày hương án và những đồ tế khí trang trọng, bên trên treo bức hoành phi với chữ rất lớn. Bên trong đại đình còn giữ được nhiều cột gỗ lim có từ lâu đời, phía trên là những mảng chạm khắc gỗ tinh xảo, phần lớn tạo tác vào thời Nguyễn. Bên ngoài là một khoảng sân nhỏ, nơi có bệ gạch xây phía sau hương án, ở trên bệ đặt sập để quỳ khi làm lễ.

Sau đại đình Áng Phao. Ảnh NCCong ©2020

Tiếp theo đến toà hậu cung sâu ba gian với ba mặt là hàng hiên và cửa gỗ bức bàn, xung quanh có nhiều cau và cây cảnh. Các mái lợp ngói ri, đầu đao cong cong, trên dưới đều được trang trí đẹp. Hai bên sân hậu là hai dãy nhà tả hữu vu đã xuống cấp vì không có vật liệu tốt cho lần trùng tu cuối cùng vào giữa thế kỷ XX. Rất tiếc rằng không có cổ thụ nào còn sót lại.

Hàng năm tại đình làng và miếu Tam vị đại vương, nhân dân Áng Phao có tổ chức lễ tế chính nhân dịp sinh nhật thành hoàng Cư Sĩ (8 tháng Giêng âl.) và ngày hoá của ngài (10 tháng 11 âl.), ngoài ra còn làm lễ mừng cơm mới vào ngày 5 tháng 5 âl.. Không chỉ ở làng này mà ở nhiều làng xung quanh cũng thờ Cư Sĩ đại vương vì ngài đã có công mở trường dạy học cho dân trong vùng Thanh Oai, Ứng Hoà và chỉ dùng lời văn cũng chiêu hàng được các địa phương dấy loạn.

Hậu cung đình Áng Phao. Ảnh NCCong ©2020

Năm 1991, đình Áng Phao đã được Bộ Văn hoá - Thông tin xếp hạng là di tích kiến trúc - nghệ thuật quốc gia.

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?