Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Giới thiệu > Điểm hẹn > Bến đò Khuyến Lương

Ferry terminal of Khuyen Luong

Bến đò Khuyến Lương

Quai du bac de Khuyen Luong

Chủ Nhật 8, Tháng Mười Một 2020, bởi Cong_Chi_Nguyen

Bến đò Khuyến Lương có từ lâu đời, nay gọi là bến đò Trần Phú. Vị trí: XV5V+66 phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 12km (hướng 5h). Trạm bus lân cận: Gần UBND phường Trần Phú (xe 48), Trường Mầm Non Trần Phú (04)

Chuyến đò chiều. Photo NCCong ©2020

Giới thiệu

Làng cổ Khuyến Lương nằm ở phía đông nam Kinh thành Thăng Long xưa, tên Nôm là Kẻ Mui hay Mui Chợ, để phân biệt với Mui Chùa là làng Yên Duyên (nay thuộc phường Yên Sở). Cuối thời Lê, đầu thời Nguyễn, Khuyến Lương là một xã thuộc tổng Thanh Trì, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam Thượng (năm 1831 là tỉnh Hà Nội, từ năm 1902 thuộc tỉnh Cầu Đơ, năm 1904 đổi làm tỉnh Hà Đông). Sau tháng 8-1945, thôn Khuyến Lương thuộc về khu Mê Linh, ngoại thành Hà Nội.

Trong kháng chiến chống Pháp, thôn Khuyến Lương thuộc xã Vạn Xuân, quận VI của chính quyền Hồ Chí Minh và thuộc quận Quỳnh Lôi của chính quyền Bảo Đại. Sau tháng 10-1954, xã Vạn Xuân được chia nhỏ, trong đó có xã Trần Phú (gồm các làng Khuyến Lương, Nam Dư Hạ, Yên Lương) và đưa về huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông. Đến tháng 5-1961, huyện Thanh Trì được chuyển về ngoại thành Hà Nội. Tháng 11-2003, khi thành lập quận Hoàng Mai thì xã Trần Phú được chuyển thành phường.

Bến đò Khuyến Lương. Photo NCCong ©2020

Khuyến Lương nằm bên bờ sông Hồng. Đầu làng có bến đò, hàng ngày chở người và xe nhỏ sang huyện Gia Lâm. Bên kia sông Hồng, cách bến đò khoảng 3km về phía đông là khu đô thị hiện đại Ecopark, thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Cũng cách như thế về phía đông bắc là làng cổ Bát Tràng nổi tiếng với nghề nung gốm, còn về phía đông nam là ngôi đền Chử Xá linh thiêng thờ Chử Đồng Tử, một vị thần trong “tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Tương truyền vào năm 1390 tướng Trần Khát Chân đã cho quân phục kích bắn chết vua Chế Bồng Nga dẫn thủy binh Champa đi trên thuyền qua khúc sông Hồng ở Khuyến Lương nhằm tiến đánh kinh đô Thăng Long [1]. Từ đó, quân Champa không còn dám đến xâm lược Đại Việt nữa. Làng Khuyến Lương cũng nằm trong thái ấp của Trần Khát Chân, cho nên dân làng thờ ngài ở trong đình cùng Nguyễn Trãi và hai vị thành hoàng khác không rõ lai lịch. Chính danh nhân Nguyễn Trãi (1380-1442) đã dạy học ở đây sau khi bị quân Minh giam cầm trong thành Đông Quan và câu thơ “Góc thành Nam, lều một gian” viết về điều này. Khuyến Lương là làng duy nhất ở Hà Nội có hai ngôi đền thờ riêng ngài và bà Nguyễn Thị Lộ.

Khuyến Lương là một trong những bến cổ còn sót lại trên bờ của đoạn sông Hồng chảy qua Thăng Long - Hà Nội. Việc duy trì những con đò Chèm, đò Đông Trù hay đò phà khác dĩ nhiên khó mà cần thiết nữa sau khi xây xong cầu vượt qua. Bến thì cũng không thể tồn tại nếu thiếu đò. Tên tuổi của các bến dần dần sẽ bị quên lãng theo năm tháng, hoạ hoằn mới lưu được dấu vết ở đâu đó khi may mắn có người ghi lại làm kỷ niệm.

Đường ra bến đò Khuyến Lương. Photo NCCong ©2020

Di tích lân cận

  • Chùa Nam Dư Hạ: phố Tây Trà, phường Trần Phú. Di tích quốc gia (1990).
  • Chùa Thuý Lĩnh: 119 phố Thuý Lĩnh, phường Lĩnh Nam. Di tích quốc gia (1993).
  • Chùa Khuyến Lương: tổ 10 (ven đường vành đai 3), phường Trần Phú. Di tích quốc gia (1996).
  • Đình Khuyến Lương: phường Trần Phú. Di tích quốc gia (1996).
  • Đình Nam Dư Hạ: số 415 phố Nam Dư, phường Trần Phú. Di tích quốc gia (1990).
  • Đình Thuý Lĩnh: 105 phố Thuý Lĩnh, phường Lĩnh Nam. Di tích quốc gia (1993).
  • Nhà thờ Giáo họ Yên Lương: XVFQ+47 Hoàng Mai, Hanoi, Vietnam.
  • Nhà thờ Khuyến Lương: XV8J+V7 Hoàng Mai, Hanoi, Vietnam.

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong


[1Tài liệu khác ghi là trận đánh xảy ra trên khúc sông Luộc chảy qua Phủ Cừ – Hưng Yên và Hưng Hà – Thái Bình.

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?