Chùa Vĩnh Trù

Publié le 18, Tháng Mười Một 2020

Chùa Vĩnh Trù có từ khoảng thế kỷ XIX. Tên chữ: Vĩnh Trù Tự. Xếp hạng: Di tích quốc gia (1994). Vị trí: 2RPX+X8, số 59 Hàng Lược, P. Hàng Mã, Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 800m (hướng 11h). Trạm bus lân cận: 22C Hàng Lược (xe 31)

Tam quan cũ chùa Vĩnh Trù. Photo NCCong ©2013

Lược sử

Chùa Vĩnh Trù hiện nay toạ lạc ở số nhà 59 phố Hàng Lược, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội; thuộc đất cũ của thôn Vĩnh Trù, tổng Hậu Phúc, huyện Thọ Xương. Thời nhà Lê, thôn này tập trung nhiều nhà sản xuất và bán lược chải đầu, dần dần hình thành nên con phố Hàng Lược chạy dọc ven bờ khúc sông Tô Lịch cũ ở phía đông thành Hà Nội.

Sân chùa Vĩnh Trù. Photo NCCong ©2020

Thời thuộc Pháp, phố bị đổi tên là Rue de Rivière To Lich (phố “Sông Tô Lịch”). Có một bà vợ Việt lấy chồng Tây đã đứng ra tu sửa chùa trên nền cũ của di tích đền và đình Vĩnh Trù, nơi cũng thờ "Tứ vị Hồng Nương" như trong đền và đình Phủ Từ ở số 19 phố Hàng Lược, Tứ Vị Hồng Nương là 4 mẹ con người Trung Hoa phải chạy loạn khi quân Nguyên đánh quân nhà Tống, nhưng trên đường sang Việt Nam đã bị chết trên biển. Xác họ dạt vào được dân vùng ven bờ vớt lên chôn cất chu đáo và thờ cúng ở nhiều nơi như đền Cờn (Nghệ An), dọc sông Hồng và sông Tô Lịch [1].

Bên trong chùa Vĩnh Trù, ngoài thờ Phật và Tứ Vị Hồng Nương còn có thờ Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải. Thời kháng chiến chống Pháp (1946–1947), nơi đây từng là trụ sở chỉ huy chiến đấu của tiểu đoàn 101 có nhiệm vụ bảo vệ Liên khu 1 tức quân khu Thủ đô.

Kiến trúc và di sản

Vào cuối thập niên 2010, UBND TP Hà Nội đã cấp kinh phí để đền bù, di dời các hộ dân sống trong chùa Vĩnh Trù và đại trùng tu toàn bộ các hạng mục kiến trúc tôn giáo. Tam quan được xây kiểu nghi môn với các trụ biểu và ba cửa mở ra hè phố. Sau tam quan là một sân hẹp dẫn đến chùa chính gồm ba nếp nhà 3 gian nằm song song nhau theo hình chữ Tam (≡) trên mảnh đất hình ống và dưới bóng cổ thụ.

Cổng chùa Vĩnh Trù. Photo NCCong ©2020

Trong chùa Vĩnh Trù có các pho tượng đẹp như tượng Bồ tát Quan Âm, tượng Phật A Di Đà, tượng Tứ vị Hồng Nương, v.v.. Ngoài ra còn có bia kỷ niệm các liệt sĩ hy sinh vào hồi đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tái xâm lược TP Hà Nội. Ngày 25-01-1994 Bộ Văn hoá - Thông tin đã xếp hạng chùa là Di tích lịch sử - nghệ thuật quốc gia.

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến