Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Kiến trúc mới > Phủ Chủ tịch

Presidential Palace

Phủ Chủ tịch

Palais présidentiel

Thứ Năm 3, Tháng Mười Hai 2020, bởi Cong_Chi_Nguyen

Phủ Chủ tịch vốn là Phủ toàn quyền Đông Dương xây năm 1901. Vị trí: 2RQM+PQ, số 2 Hùng Vương, P. Ngọc Hà, Q. Ba Đình, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 2,2km (hướng 10h). Trạm bus lân cận: 192A Quán Thánh (xe 14, 14ct, 45, 50), 8A Lê Hồng Phong (09, 09act, 18), Đối Diện Hoàng Văn Thụ (22a, 45, 50)

Vườn Phủ Chủ tịch

Lược sử

Hiện nay đây là nơi sống và làm việc của Chủ tịch, Phó chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nơi diễn ra lễ đón các nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu chính phủ nước ngoài đến thăm chính thức Thủ đô Hà Nội. Tòa nhà nằm cạnh Quảng trường Ba Đình. Phủ không mở cửa tự do song nhìn rõ được mặt trước từ đường Hùng Vương. Công chúng có thể vào thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh, trong đó có khu vườn với ao cá và ngôi nhà sàn nổi tiếng ở phía sau lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu nhà thợ điện Phủ Toàn quyền cũ

Từ năm 1954 đến 1969, Hồ Chí Minh đã tiếp hơn 1000 đoàn đại biểu trong nước và ngoài nước nhưng không sống trong Phủ Chủ tịch mà lại sống ở khu nhà của những người phục vụ Phủ toàn quyền ở phía sau, trước khi được xây cho một ngôi nhà sàn riêng. Nhà báo Úc Wilfred Burchett hồi tưởng về việc muốn chụp ảnh Hồ Chí Minh tại nơi làm việc trong Phủ và được trả lời: "Nhưng tôi không có một văn phòng làm việc nào. Nếu thời tiết tốt, tôi làm việc ngoài vườn, nếu trời mưa, tôi làm việc dưới mái hiên và nếu trời lạnh tôi làm việc trong phòng ngủ của tôi."

Chiếm được thành Hà Nội năm 1883, người Pháp bắt đầu tiến hành quy hoạch một đô thị mới và xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng theo kiểu phương Tây. Trụ sở hoành tráng của Phủ toàn quyền Đông Dương (Palais du Gouvernement général de l’Indochine) tại Hà Nội là do viên Toàn quyền Paul Doumer khởi xướng, kiến trúc sư Charles Lichtenfelder (có nguồn ghi là KTS Auguste Henri Vildieu) đã thiết kế và xây dựng trong những năm 1901-1906. Từ khi hoàn thành đến năm 1945 đã có 29 viên Toàn quyền và Quyền Toàn quyền Pháp làm việc và sống ở Phủ.

Cổng Phủ Chủ tịch

Tháng 3-1945 Nhật đảo chính Pháp tại Đông Dương, Phủ được sử dụng làm nơi ở và làm việc của viên Công sứ Nhật tại Bắc Bộ. Tháng 8-1945 Nhật đầu hàng Đồng Minh, người Pháp bèn tìm cách tiếp quản dinh thự này nhưng ngày 3-10-1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh bãi bỏ các cơ quan thuộc Phủ Toàn quyền Đông Dương và thiết lập một hệ thống phục vụ chính phủ lâm thời Việt Nam tại đây.

Năm 1947, sau khi tái xâm lược, người Pháp đã lấy Phủ làm trụ sở cho Ủy viên Cộng hòa tại Bắc Kỳ và Bắc Trung Kỳ (Commissaire de la République pour le Tonkin et l’Annam du Nord). Tháng 5-1954 quân Pháp tại Điện Biên Phủ đầu hàng, Pháp phải rời bỏ Đông Dương. Tháng 10-1954, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chuyển từ Việt Bắc về Hà Nội và Phủ Toàn quyền từ đó có tên gọi chính thức là Phủ Chủ tịch.

Nhà sàn Hồ Chủ tịch

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


BT: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?