Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Phường cũ > Phường Hàng Gai > Phố Yên Thái, ngõ Tạm Thương

Yen Thai Street & Tam Thuong Alley

Phố Yên Thái, ngõ Tạm Thương

Rue Yên Thái et ruelle Tam Thuong

Thứ Bảy 15, Tháng Mười 2011, bởi Cong_Chi_Nguyen

Phố Yên Thái dài 140m, đi từ Hàng Mành đến chợ Hàng Da. Giữa phố có lối rẽ vào ngõ Tạm Thương thông ra phố Hàng Bông. Nay thuộc: phường Hàng Gai, Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 500m (hướng 9h). Trạm bus lân cận: 30 Đường Thành và Đd 10 Quán Sứ (xe 01), 56 Hàng Cân (31), 167 Phùng Hưng (18, 23)

Ngã ba Yên Thái - Đường Thành. Ảnh NCCong ©2015

Lược sử

Đây nguyên là đất thôn Yên Thái, tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ. Suốt già nửa thế kỷ thời thuộc Pháp, trong khi các phố chung quanh được mở mang khá rộng rãi thì ở phố này — lúc đó gọi là ngõ Yên Thái (Ruelle Yên Thái), mặt đường vẫn hẹp chỉ vừa đi lọt chiếc xe tay, phố không có vỉa hè, không cống thoát nước, nhà cửa hầu hết chật chội lụp xụp. Những nhà trong ngõ nhất là bên số lẻ thường thò ra thụt vào, không theo hàng lối gì hết.

Trong phố Yên Thái. Ảnh NCCong ©2013

Người dân cư trú tại đây đa số là dân nghèo, kiếm ăn bằng những nghề thủ công. Họ chủ yếu là thợ vẽ mành mành, thợ mộc, thợ nề, thợ quét vôi đi rong, kéo xe... Vợ con buôn thúng bán mẹt trong chợ Hàng Da. Dân nghèo Yên Thái còn có cả những người Tàu sống bằng nghề bán quà rong. Mãi đến những năm 1930-1940, do giá nhà ở nội thành tăng cao, một số người có tiền tậu đất làm nhà cho thuê, họ xây những nhà gác hai tầng nhưng số đó rất ít.

Ngã ba Yên Thái - Hàng Mành. Panorama NCCong ©2015

Ở số nhà 2A phố Yên Thái, có ngôi đình Thợ thêu, tên chữ Hán “Tú Đình Thị” tức “Chợ Đình thợ thêu”, bên trong thờ tổ nghề thêu. Ông là Lê Công Hành, tên thật Trần Quốc Khải, sinh ngày 18 tháng Giêng năm Bính Ngọ (1606) và mất năm Tân Sửu (1661), dân gốc làng Quất Động nay thuộc huyện Thường Tín (Hà Nội), một người có nhiều đóng góp trong việc cải tiến kỹ thuật thêu ở Việt Nam. Tương truyền thời xưa, những thợ thêu ở trong làng Yên Thái này, cứ ngày phiên chợ lại đem các hàng thêu ra bày bán và giao dịch với khách hàng tại ngôi đình kia, cho nên mới có tên là “Chợ Đình thợ thêu."

Đình Yên Thái. Ảnh NCCong ©2015

Đình Yên Thái

Đoạn giữa phố Yên Thái có một lối rẽ vào ngõ Tạm Thương rồi ăn thông ra phố Hàng Bông. Tại góc quặt thông từ ngõ này sang ngõ Yên Thái, có ngôi đình Yên Thái thờ Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan. Đình Yên Thái được xây dựng kiểu chữ Công. Gian chính giữa đặt tượng thờ bà Chúa (tức bà Ỷ Lan), bên trái thờ Mẫu, bên phải thờ Phật.

Trong đình Yên Thái. Panorama NCCong ©2015

Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan vốn là nguyên phi của vua Lý Thánh Tông, tên thật Lê Thị Yến, người hương Thổ Lỗi, huyện Siêu Thoại, trấn Kinh Bắc (nay là Thuận Thành, Bắc Ninh). Bà là một bậc nữ lưu kiệt xuất, cầm quyền nhiếp chính hai lần, tỏ rõ tài trị nước an dân dưới thời vua Lý Thánh Tông và Lý Nhân Tông.

Ngày 16-1-1995 đình đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá quốc gia.

Ngõ Tạm Thương. Ảnh NCCong ©2013

Ngõ Tạm Thương

Hiện nay Tạm Thương là một con ngõ hẹp 7m và ngắn chỉ chừng hơn 100m, mặt phía nam mở ra phố Hàng Bông. Khoảng đầu thế kỷ XIX, quan chức nhà Nguyễn tại Hà Nội có cho dựng ven con đường đi qua thôn Yên Thái một cái kho để chứa tạm thóc thuế do dân nộp trước khi chuyển vào kho chính, gọi là kho Tạm Thương. Vì vậy nên con đường này về sau đổi thành ngõ Tạm Thương. Thời Pháp thuộc gọi là Ruelle Tam Thuong, dịch đúng nghĩa đen.

Ngõ Tạm Thương - Hàng Bông. Panorama NCCong ©2012

Ngõ này từ mấy năm nay được biết đến như phố của các món nhậu, nơi có món nem chua rán rất khoái khẩu cùng các thứ đồ nhắm bình dân khác. Nhiều người có thể ngồi ở đây đến tận khuya để tán gẫu, đàn hát hoặc ngâm mấy câu thơ của Chế Lan Viên:
“…Sương giăng mờ trên ngõ Tạm Thương
Ngõ rất cụt mà lòng xa thẳm
Ngõ bảy thước mà lòng muôn dặm
Thương một đời đâu phải tạm thương…”

Đầu phố Yên Thái. Ảnh NCCong ©2015

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?