Trang nhà > Phố phường > Phường Hàng Trống > Phố Nhà Thờ

Street of Cathedral

Phố Nhà Thờ

Avenue de la Cathédrale

Phố Nhà Thờ dài 110m, đi từ phố Hàng Trống đến Nhà Thờ Lớn. Nay thuộc: phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách Hồ Gươm: chừng 150m về hướng tây. Điểm dừng bus lân cận: cuối phố Lê Thái Tổ (xe 09, 31, 36), đầu các phố Triệu Quốc Đạt (01), Tràng Thi (02, 09)

Phố Nhà Thờ. Ảnh NCCong ©2012

Giới thiệu

Phố Nhà Thờ thời thuộc Pháp gọi là Avenue de la Cathédrale. Tên đặt như thế bởi vì ở cuối phố tọa lạc một ngôi nhà thờ Thiên chúa giáo (tiếng Anh: St. Joseph Cathedral) to lớn nhất thành phố và cũng là trụ sở của Tòa Tổng giám mục Hà Nội.

Cổng nhà thờ Lớn Hà Nội. Ảnh NCCong ©2012

Nhà thờ Lớn làm xong năm 1887, xây gạch, tường trát bằng giấy bổi, chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m. Có hai tháp chuông cao 31,5m với những trụ đá to ở bốn góc. Trên đỉnh là một cây thánh giá bằng đá rất lớn.

Trước đó, sau khi quân Pháp hạ thành Hà Nội lần thứ nhất (1873), Giám mục P.F. Puginier đã cho xây dựng ở đây một nhà thờ nhỏ bằng gỗ.

Quảng trường Nhà Thờ Lớn. Ảnh NCCong ©2013

Theo sách của Louvet “La vie de Mgr. Puginier” (Cuộc đời đức Giám mục Puginier) và các tài liệu trong Văn khố Hội Thừa sai Ngoại quốc Paris (Archive de la société des Missions Etrangères de Paris) thì khu Nhà thờ Lớn và cả khu Nhà Chung xưa kia đều thuộc về đất của chùa Báo Thiên, một ngôi quốc tự nổi tiếng được xây dựng từ thời Lý. Tổng đốc Hà Nội đã lấy đất ấy cấp cho Puginier, lấy cớ là chùa để hoang đã lâu..

Lý Quốc Sư—Nhà Thờ—Nhà Chung. Panorama NCCong ©2014

Hiện nay tại khu vực cạnh nhà thờ Lớn còn có trụ sở của Đại chủng viện Hà Nội và Dòng Mến Thánh giá Hà Nội.

Nhà thờ Lớn mở cửa tất cả mọi ngày, trừ những buổi lễ. Thánh đường lấp lánh ánh sáng từ những ô cửa kính màu nằm tít trên cao. Trong khuôn viên có một sân rộng nằm gần ngôi trường tiểu học.

Tượng Đức Mẹ. Ảnh NCCong ©2012

Dấu xưa

Quảng trường Đức Mẹ là nơi bốn phố Nhà Thờ, Nhà Chung, Ấu Triệu và Lý Quốc Sư giáp nhau, ở giữa có tượng đài Đức Mẹ bồng con đứng trên cao với một cây thánh giá bằng đồng. Xung quanh quảng trường mọc lên các quán nhỏ nhưng nổi tiếng bởi các món nem chua nướng, trà chanh và cà phê, được nhắc đến cả trong cuốn cẩm nang du lịch Lonely Planet. Xế chiều là thời gian đông khách nhất.

Cổng chùa Bà Đá

Trên đầu phố Nhà Thờ, ở nhà số 3 có một di tích Phật giáo quan trọng nhưng phải đi qua một ngõ nhỏ vào trong mới thấy. Đó là chùa Bà Đá, một trong các chốn tổ của Thiền phái Lâm Tế ở Việt Nam và nơi đóng trụ sở của Thành hội Phật giáo Hà Nội.

Cuối TK19 sư trụ trì chùa Bà Đá từng cưu mang các cha đạo trốn tránh quân Cờ Đen. Chùa mới được đại trùng tu vào đầu thập niên 2010. Trong chùa còn lưu giữ khá nhiều pho tượng gỗ rất đẹp, được tạo tác vào thời Lê Trung hưng.

Ngã ba Hàng Trống—Nhà Thờ. Panorama NCCong ©2014

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong