Ha Noi Panorama

Chu du cùng Nguyễn Chí Công

Trang nhà > Giới thiệu > Ẩm thực > Các quán café lâu đời ở Hà Nội

Old Coffee Bars in Hanoi

Các quán café lâu đời ở Hà Nội

Vieux cafés de Hanoi

Thứ Năm 20, Tháng Mười 2011, bởi Cong_Chi_Nguyen

Café Năng Hàng Bạc. Ảnh: NCCong ©2016

Café Nhân – 39D ngõ Hàng Hành

Chủ đầu tiên là ông Nguyễn Văn Thi (1918-1995), mở năm 1947 ở Vân Đình, quê bà Trần Thị Thanh Kỷ - vợ ông. Nghe nói Nhân ngụ ý nhân đức và tên của một trong hai người bạn cùng mở quán với ông Thi - họ đều là biệt động thành Hoàng Diệu (Hà Nội). Ông Thi có bí quyết rang, xay café đặc biệt ngon. Bây giờ, mỗi người con của ông lại mở riêng một quán, thế nên có nhiều hàng café mang tên Nhân. Cũng không ít quán café mới đã mọc lên gần đây ở ngõ Hàng Hành.

Café Giảng – 7 Hàng Gai

Café Giảng có từ năm 1946. Ông Giảng nổi danh với café trứng và café trứng đã trở thành một trong những đặc sản của Hà Nội. Dù những nơi khác, những hàng khác cũng bắt chước làm theo món café trứng này, nhưng với nhiều người mê café thì café trứng ở Giảng vẫn là ngon nhất. Cái khéo của ông Giảng nằm ở lượng kem trứng và lượng café có trong một cốc café, nó hài hòa và vừa đủ để người ta cảm thấy ngon, thấy nhớ. Café Giảng là một trong 4 quán nổi tiếng của Hà nội xưa là Nhân – Nhĩ – Dĩ – Giảng. Ngày trước, Giảng nằm ở đầu Hàng Gai, ngay đoạn giao của Hàng Gai – Hàng Ngang, Hàng Đào. Giờ chỗ đó bán đi chia thành hai nhánh, một ở 39 Nguyễn Hữu Huân, một ở 106 Yên Phụ.

Café Đinh – 13 Đinh Tiên Hoàng

Café Đinh hay còn có tên là café Bích, do bà Bích - con cụ Giảng mở ra. Đinh khiến người ta tò mò vì cái sự “khó tìm”. Phải đi sâu vào trong một cái ngõ hẹp, tối mù dẫn lên tầng 2, nơi đó có cái ban công đẹp khó tả. Đi qua phố Đinh Tiên Hoàng bao lần, ngó lên lúc nào cũng thấy cái ban công đó có người. Người ta thích ngồi trên cái ban công này, ngắm dòng người qua lại, ngắm Hồ Gươm phẳng lặng và ngắm bầu trời xanh của Hà Nội. Trái ngược hẳn với cái ban công lãng mạn, không gian bên trong lại hơi bụi bặm một chút, hơi lộn xộn một chút, hơi tối một chút, ám đầy khói thuốc nhưng nó lại không khiến người ta sợ và chán ngán. Tất cả mọi thứ, từ không gian đến âm thanh đều hợp nhau đến lạ và vì thế người ta yêu thích nơi đây. Và lý do để thích quán Đinh còn nhiều lắm, ví dụ như đến để nghe nhạc rock, đến để ăn nhãn lồng hạt sen hay chỉ đơn giản là đến để cảm nhận một góc của Hà Nội.

Café Năng – 6 Hàng Bạc

Thương hiệu ra đời đã trên 50 năm rồi nên nhắc đến “Năng” là nhiều người lại nhớ đến tách café đậm đặc có thể làm choáng váng. Và cũng chính vì cái choáng váng đó, người ta đã “nghiện” café ở đây lúc nào không biết. Nằm trong con phố cổ đông đúc, chật hẹp, đôi khi đến đây người ta còn thấy bất tiện bởi khó tìm được chỗ để xe nhưng không vì thế mà Năng vắng khách. Dù sáng, trưa, chiều hay tối, quán café này lúc nào cũng tấp nập. Hồi đầu, quán chỉ có một địa chỉ duy nhất là ở Hàng Bạc. Bây giờ đã có đến vài ba quán Năng mọc lên rồi, tuy khang trang đẹp đẽ hơn nhưng có lẽ quán Năng Hàng Bạc vẫn đáng thích nhất.

Café Mai – 79 Lê Văn Hưu

Vào thời kì đầu, khi mới mở ra, quán Mai khác hẳn với những quán café đã kể trên bởi lẽ Mai chỉ bán hạt café, café đã rang xay rồi để người mua tự mang về và pha lấy. Mãi đến sau này, Mai mới bắt đầu mở thành những quán café như bây giờ. Hàng ngày, đi qua phố Lê Văn Hưu vào tầm chiều chiều, bạn sẽ cảm thấy được café Mai ngon đến cỡ nào.

Café Lâm – 60 Nguyễn Hữu Huân

Lâm còn được biết đến với cái tên là café tranh. Ngày xưa, các họa sĩ cũng vì hay đến đây, mê café ở đây nên mới đem tranh đến đây để tặng chủ quán, mà điển hình nhất có thể nhắc đến họa sĩ Bùi Xuân Phái. Ông Lâm thường đùa rằng: họ uống café của tôi nhiều quá, không có tiền trả nên mới đem tranh đến đây để gán nợ… Dẫu là thật hay đùa thì những bức tranh đó vẫn được ông Lâm lồng khung cẩn thận và treo tại những vị trí đẹp trong quán. Những năm gần đây, một quán Lâm mở thêm cũng nằm trên con phố Nguyễn Hữu Huân đó và gần như giữ lại nguyên vẹn phong cách của Lâm cũ.

Café Thọ—117 Triệu Việt Vương

Thọ nằm trên con phố café Triệu Việt Vương nổi danh ở Hà Nội đã khoảng 25 năm rồi. Trên con phố này, có biết bao quán café lớn nhỏ nhưng người ta vẫn chọn Thọ, không hiểu sao Thọ lại có cái sức hút kì lạ đến thế. Đây là quán café của một gia đình Hà Nội gốc do 5 anh em trong nhà cùng gây dựng lên. Nhiều người giải thích rằng, họ đến Thọ là do thói quen từ thời sinh viên. Hồi đó nghèo, làm gì có tiền mà café ở đây lại rẻ nên các sinh viên mới đến nhiều, lâu rồi cũng thành quen.

Ngoài ra, Hà Nội vẫn còn rất nhiều các quán café nổi danh khác như: Nhĩ, Dĩ, Lung, Nghĩa, Duy Trí, Phố cổ… Nếu bạn yêu Hà Nội, muốn khám phá Hà Nội thì cứ thử đi qua hết những hàng café này xem, bạn sẽ có được một bức tranh hoàn chỉnh hơn về Hà Nội đấy!


BT và ảnh: Đông Tỉnh NCCông

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

Diễn đàn ghi danh mới được đăng

Trước khi tham gia vào diễn đàn này, bạn phải ghi danh. Nếu chưa ghi danh, bạn phải ghi danh.

Đường nốighi danhquên mật mã?