Trang nhà > Phố phường > Phường Hàng Bồ > Phố Hàng Bút

Paintbrushes Street

Phố Hàng Bút

Rue des Pinceaux

Phố Hàng Bút dài 68m, nối liền phố Thuốc Bắc với phố Bát Sứ. Nay thuộc: phường Hàng Bồ, Q. Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cách BĐX Bờ Hồ: 700m (hướng 10h). Trạm bus lân cận: 56 Hàng Cân (xe 31), 50 Hàng Cót (01, 36, 36ct), 115 Phùng Hưng (01, 18, 23, 36, 36ct)

Ngã phố Hàng Bút - Bát Sứ. Photo NCCong ©2014

Lược sử

Phố Hàng Bút hiện nay dài 68m, rộng 6m, hầu như không có vỉa hè, tức là vừa ngắn lại vừa hẹp. Phố thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Theo chiều đông-tây đi từ phố Thuốc Bắc đến phố Bát Sứ, nếu du khách chú ý sẽ thấy ở khoảng giữa phố có nhà số 6 là cổng hậu của ngôi đình Đông Thành (cổng chính của đình này thì mang số 7 ở phố Hàng Vải).

Sách sử nhà Nguyễn cho biết vào đầu thế kỷ XIX nơi đây từng có một cái chợ mang tên Đông Thành Thị, tức là chợ ở phía đông của thành Hà Nội, thuộc tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương. Ca dao Hà Nội cũ cũng còn lưu truyền câu:
Hàng Cân, Hàng Cót, Hàng Đồng
Hàng Mụn, Hàng Bút, Hàng Bông, Hàng Bài.

Ngã phố Hàng Bút - Thuốc Bắc. Photo NCCong ©2015

Sau khi thành lập thành phố Hà Nội, người Pháp đã quy hoạch lại. Chợ Đông Thành Thị được chuyển về chợ Đồng Xuân, cách đó gần 400m. Một cạnh của khu chợ cũ vốn có tên là phố Hàng Mụn được họ đặt tên là Rue Combanère. Còn cạnh kia của chợ là phố Hàng Bút (cũ) thì gộp vào cuối Rue des Médicaments (phố Thuốc Bắc), đoạn từ ngã ba phố Hàng Phèn đến ngã tư phố Hàng Bồ - Hàng Thiếc, xưa chuyên bán các thứ hàng giấy bút và đồ dùng văn phòng khác.

Tên phố Hàng Mụn thời xưa xuất phát từ việc có mấy cửa hàng tận dụng các đầu vải, mụn vải để may quần, áo, mũ, tất, và khâu những chùm “bùa tua bùa túi” cho trẻ em đeo trong dịp Tết Đoan ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch). Năm 1951, dược sĩ Thẩm Hoàng Tín - thị trưởng TP Hà Nội đã đổi Rue Combanère thành phố Hàng Bút (mới).

Ngã ba Hàng Bút - Thuốc Bắc. Panorama NCCong ©2015

Di tích lân cận

Bản đồ trực tuyến


Bài và ảnh: Đông Tỉnh NCCong